Tình yêu bền vững = “yêu” + “được yêu”

 

Chúng ta lớn lên giữa những câu chuyện cổ tích và những bộ phim ngôn tình. Làm chúng ta ngỡ rằng, bản thân mình hiểu rất rõ về “tình yêu”, ngỡ rằng “yêu” và “được yêu” mang cùng một ý nghĩa. Nhưng không, chúng hoàn toàn khác nhau, yêu là cho đi, còn được yêu là nhận về. Và một “tình yêu” bền vững cần phải có cả cho và nhận.

Bạn muốn “yêu” ai đó hay bạn muốn “được yêu” bởi ai đó? Đúng vậy, một câu hỏi ngớ ngẩn vì chúng ta đều thích cả hai, nhưng nếu chỉ được chọn một, bạn sẽ chọn cái nào? Hầu hết chúng ta sẽ đưa ra câu trả lời: muốn “được yêu”! Tôi không nói về chủ đề tình đơn phương, cái tôi nói là về thái độ trong tình yêu. Con người là một sinh vật ích kỷ, chúng ta luôn muốn “được yêu”, chỉ muốn nhận, nhận và nhận. Khi mới yêu, bạn làm mọi thứ để đối phương được vui, được hài lòng, để khiến họ cảm thấy “được yêu”. Nhưng sau 3 tháng, 3 năm, 3 chục năm, tình yêu vẫn ở đó nhưng thái độ của bạn về nó đã thay đổi, bạn đòi hỏi người kia phải khiến bạn được vui, được hài lòng, phải khiến bạn cảm thấy “được yêu”.

Vì sao chúng ta lại ích kỷ như vậy? Cùng xem video sau đây nhé.

(Nguồn: https://youtu.be/NhyfBi-Ad4c)

Khó để phân biệt rạch ròi 2 khái niệm “yêu” và “được yêu”, đặc biệt nếu tình yêu là thứ gì đó xa xỉ với bạn.

Video trên đã cho chúng ta biết rõ, “được yêu” chính là bản năng, là nhu cầu của con người, là thói quen của chúng ta ngay từ khi sinh ra. Chúng ta luôn được bố mẹ thương yêu chiều chuộng, luôn luôn “được yêu” vô điều kiện! Còn “yêu” lại là kỹ năng. Chúng ta phải học cách yêu, cách cho đi, cách đặt nhu cầu của người ấy lên trên mình. Đó là kỹ năng mà mỗi người cần luyện tập để có một mối quan hệ vững bền.

Khác biệt

Muốn “được yêu” là mong người đó sẽ làm mình vui. “Yêu” là mong mình sẽ làm người đó vui. Muốn “được yêu” là luôn đặt nhu cầu của bản thân lên đầu. “Yêu” là luôn đặt nhu cầu của người đó lên trước. Muốn “được yêu” là luôn đặt ra câu hỏi “Sao anh ấy/cô ấy không làm mình hạnh phúc?”. “Yêu” là luôn chú tâm vào việc “Làm sao để làm anh ấy/cố ấy hạnh phúc?” 

Vậy điều này có nghĩa, trong tình yêu bạn chỉ nên cho đi? Không!

Cho và nhận

Một tình yêu đẹp là một tình yêu có sự cân bằng giữa “yêu” và “được yêu”. Nếu chỉ “yêu” và chỉ cho đi mãi, một ngày bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và trống rỗng bên trong, vì đã cho đi quá nhiều và đã cho đi tất cả. Còn ngược lại, nếu trong tình yêu bạn luôn tập trung vào việc “được yêu”, chỉ muốn nhận mãi, thì mối tình sớm muộn cũng kết thúc vì đối phương sẽ cảm thấy mệt mỏi. Tình yêu là sự cân bằng giữa cho và nhận. Để có được sự cân bằng này, hãy bắt đầu bằng chữ “yêu”. Vì sao ư?

Ngạn ngữ có câu: “Muốn nhận lại điều gì, hãy cho đi điều đó.”

Muốn người ấy “tôn trọng” mình, hãy chủ động cho họ sự tôn trọng.                                        Muốn người ấy coi mình “đặc biệt”, hãy chủ động khiến họ đặc biệt.                                    Muốn người ấy tạo bất ngờ cho mình, hãy chủ động khiến họ bất ngờ.                                    Muốn người ấy “yêu” mình điên dại, hãy chủ động yêu họ điên dại.               

Nếu bạn không “yêu” họ bằng lời nói và hành động, làm sao họ có thể cảm nhận mình đang “được yêu”? Nếu bạn không đặt nhu cầu của họ lên trước làm sao bạn có thể khiến họ “hạnh phúc” dài lâu? Nếu bạn chỉ mãi ích kỷ nghĩ cho bản thân, đề cao cái tôi cá nhân thì làm sao họ có thể không tổn thương vì bạn?

Và bạn nói bạn “yêu” họ nhưng chỉ mong bản thân “được yêu”, làm sao có thể như vậy được?!

Cách “yêu”

Hãy bắt đầu “yêu” trong suy nghĩ, sau đó thể hiện chúng bằng hành động. Là con người, chúng ta đều có những nhu cầu tâm sinh lý cần thỏa mãn. Vậy nên hãy bắt đầu bằng những câu hỏi:    “Làm sao để khiến họ thấy an tâm về tình yêu của mình?”                                                    “Làm sao để đem lại sự mới mẻ và thú vị cho họ?”                                                              “Làm sao khiến họ cảm thấy họ đặc biệt và quan trọng?”                                                             …                                                                                                                                     

Sau đó lên danh sách trả lời cho những câu hỏi trên và cụ thể hóa chúng bằng những hành động, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất! 

“Yêu” họ cuồng nhiệt để “được yêu” mãnh liệt bởi chính họ. Đó chính là tình yêu trưởng thành.

Tình yêu bền vững = “yêu” + “được yêu”
3.7 (73.33%) 3 votes

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *