Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương – Ám ảnh kinh hoàng

Tính đến ngày 23.6 này, đã có 500 binh sĩ Ukraine tự kết liễu đời mình vì sang chấn tâm lý hậu chiến tranh. Theo báo báo, binh đoàn gồm 285.500 người tham gia chiến dịch chống khủng bố ở miền đông Ukraine. Và sau khi xuất ngũ, ⅓ trong số này đã bị sang chấn tâm lý hậu chiến. Bất lực trong việc hội nhập vào xã hội sau khi buông súng. Họ tự hủy hoại đời mình bằng ma túy hay chất kích thích, hoặc tệ hơn, lựa chọn tự tử làm phương tiện giải thoát.

Vậy điều gì đã gây ra hiện tượng tâm lý kỳ lạ này? Rối loạn lo âu sau sang chấn là gì và nó liên quan gì đến cuộc sống của con người hiện đại chúng ta? Cùng tìm hiểu dưới video này nhé.

(Nguồn: https://youtu.be/YMC2jt_QVEE)

Điều gì đã xảy đến với Sam?

Sam đã trải qua một sự cố đau buồn hay sự kiện kinh hoàng. Sự kiện này có thể là chiến tranh khủng bố, thảm họa thiên tai, tra tấn tinh thần, bạo hành tình dục, tai nạn nghiêm trọng hay cú sốc tâm lý. Sự cố ngoài đời đã kết thúc, tuy nhiên nó vẫn hiện hữu và không chịu rời khỏi tâm trí Sam. Hay nói cách khác, Sam bị nó ám ảnh, ngay cả trong mơ lẫn lúc đang tỉnh. Đó gọi là chứng rối loạn lo âu sau sang chấn (PTSD).

Một điểm đáng chú ý là, dù là nạn nhân trực tiếp hay chỉ là người chứng kiến gián tiếp, những sự kiện kinh hoàng vẫn có thể len lỏi vào giấc mơ, thậm chí là đời sống thường nhật của bạn.

Trong môi trường hiện đại, tận mặt chứng kiện những việc như:

  • Giết người, tra tấn, tử vong.
  • Bố mẹ cãi vã, đánh nhau, ly hôn.
  • Sự mất mát đột ngột của người thương.

Thời khắc bạn chứng kiến sự việc diễn ra chính là lúc bạn có thể “bị ám”. Và nếu giai đoạn “bị ám” kéo dài hơn 3 tháng, bạn thường sẽ trải qua một số triệu chứng đặc thù.

Triệu trứng

  • “Sống” lại quá khứ: Khi ngủ họ gặp ác mộng, khi tỉnh họ lại bị ảo thính hoặc ảo thị, nghe thấy hoặc nhìn thấy những thứ không có thật và chỉ mình họ biết. Tâm lý học gọi hiện tượng này là hồi tưởng, cảm giác rất thật, giống như mộng du giữa ban ngày vậy.
  • Lẩn tránh hồi ức: Tránh xa mọi thứ gợi nhắc quá khứ đau thương, như đồ vật, địa điểm, từ ngữ hay hoạt động nào đó. Chính vì điều này, từ chối giao thiệp xã hội hay những nơi đông người là điều dễ hiểu. Không chỉ né những thứ bên ngoài, mà họ còn lẩn tránh cả suy nghĩ bên trong của bản thân, tìm cách quên đi quá khứ và lấy lại quyền làm chủ đầu óc, thay vì để chúng lấn át. Đó là nguyên do họ thường tìm đến những phương tiện tiêu cực để làm đầu óc phân tâm, như chất kích thích, chất cồn hay tình dục, hoặc tệ hơn, cái chết!

  • Bùng nổ cảm xúc: Trốn tránh những thứ gợi nhớ nỗi đau cũng có lý do, bởi vì những hồi ức kinh khủng này khiến họ rơi vào trạng thái hoảng sợ, cơ thể tiết ra nội tiết tố andrenalin, hóc môn “chạy hay chiến” (đủ mạnh thì tấn công, không đủ mạnh thì lo mà chạy, đây là hóc môn mang tính sinh tồn trong quá trình tiến hóa của con người từ thời săn bắt hái lượm, liên tục đối mặt với sự sống và cái chết). Hóc môn này làm họ mất kiểm soát cảm xúc, gây ra những hiện tượng như tim đập nhanh, đổ mồ hôi, mất ngủ triền miên, ác mộng, dễ cáu gắt và lo âu quá mức.
  • Rối loạn tư tưởng: Mất niềm tin vào mọi người xung quanh, hoặc tự ti, nhận lỗi về mình và dằn vặt bản thân. Tự vẫn đôi khi là cách để họ tự trừng phạt và hối lỗi.

Phương án trị liệu tổng quát:

Đối mặt với những thứ gợi nhắc sự kiện

Tìm ra ý nghĩa đằng sau sự kiện

Giải tỏa cảm xúc

Không khuyến khích tự trị, nên tham vấn chuyên gia

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương – Ám ảnh kinh hoàng
5 (100%) 3 votes

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *